“ข้าวเย็น” ดีต่อสุขภาพ-ช่วยคุมน้ำหนัก

คาร์โบไฮเดรต มีชื่อเสียงว่าเป็นศัตรูของการลดหุ่นเนื่องจากเมื่อกินเข้าไปแล้วจะถูกกลายเป็นพลังงานเพื่อให้ร่างกายเอาไปใช้ประโยชน์ แต่ว่าถ้าเกิดกินมากไปน้ำตาลจากแป้งก็จะถูกเก็บมาสะสมไว้ภายในรูปไขมันทำให้อ้วนได้ง่าย

ร้านพวงหรีด

อย่างไรก็ดี มีข่าวดีสำหรับเพื่อนพ้องที่ถูกใจกินอาหารจำพวกแป้งเป็นแนวทางการทำให้อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตกลายเป็นแป้งทนย่อยที่ดีต่อร่างกายแล้วก็การลดหุ่น มารู้จะแป้งทนย่อย ประโยชน์ต่อสภาพร่างกาย แล้วก็อาหารญี่ปุ่นที่กินได้อร่อยแม้ว่าจะปลดปล่อยไว้กระทั่งเย็นกัน

รู้จักแป้งทนย่อย
แป้งทนย่อยหรือ Resistant starch (レジスタントスターチ) เป็นแป้งที่เจอในเมล็ดธัญพืชแล้วก็ถั่วบางประเภท มีอะไมโลสสูง ได้แก่ มันฝรั่งดิบ แล้วก็ในอาหารจำพวกแป้งที่ทำให้สุกแล้วปลดปล่อยให้เย็นตัวลงหรือนำแช่เย็น แป้งทนย่อยจะผิดย่อยในระบบทางเดินอาหาร และไม่ถูกดูดซับที่ลำไส้เล็ก แต่ว่าจะปฏิบัติภารกิจเหมือนใยอาหารที่ถูกส่งผ่านยังลำไส้ใหญ่

ทำไมอาหารจำพวกแป้งปรุงสุกแล้ววางไว้กระทั่งเย็นจึงเป็นแป้งทนย่อย
ในแป้งดิบแล้วก็ข้าวสารมีโมเลกุลของน้ำตาลกลูโคสด้ามจับกันด้วยพันธะที่หนาแน่นจึงทำให้มีเนื้อสัมผัสแข็ง เมื่อให้ความร้อนพันธะด้ามจับกันอยู่จะคลายตัวออก ทำให้โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีอะไมเลสเข้าย่อยสลายแป้งให้เป็นโมเลกุลกลูโคสที่ร่างกายสามารถดูดซับได้ง่าย แต่ว่าเมื่อแป้งสุกเย็นตัวลงพันธะที่คลายตัวกระทั่งหลวมจากความร้อนจะมายึดจับกันแน่นดังเดิม จึงทำให้แป้งที่เย็นตัวลงมีรสสัมผัสแข็งแล้วก็เป็นเหมือนใยอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกาย ดังต่อไปนี้

เป็นใยอาหารที่ดีต่อร่างกาย
อาหารจำพวกแป้งที่ปลดปล่อยให้เย็นตัวลงประกอบไปด้วยเส้นใยที่ไม่ละลาย ซึ่งจะไปเพิ่มปริมาณอุจจาระแล้วก็เสริมการเคลื่อนตัวของไส้สำหรับในการขับอุจจาระออกจากร่างกาย แล้วก็เส้นใยที่ละลายน้ำได้ซึ่งเป็นอาหารของแบคทีเรียประเภทดี ผลักดันให้สภาพแวดล้อมในไส้ดี เสริมให้ภูมิต้านทานแข็งแรง แล้วก็ทำให้ผิวพรรณดี

ช่วยปกป้องการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือด
แป้งทนย่อยจะช่วยปกป้องไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างทันทีทันใดในมื้ออาหารที่กำลังรับประทานแล้วก็ส่งผลไปยังมื้อต่อไปด้วย มีผลสำหรับในการช่วยกดการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ลดการสั่งสมของไขมันภายในร่างกายก้าวหน้า จึงช่วยควบคุมไม่ให้อ้วนง่าย

อาหารญี่ปุ่น ที่อุดมไปด้วยแป้งทนย่อยแต่ว่ามีรสชาติอร่อยแล้วก็กินได้ง่าย
ในญี่ปุ่นคนทำงานหลายชิ้นนำข้าวกล่องไปกินตอนกลางวันโดยไม่อุ่น ข้าวสวยที่หุงสุกในช่วงเช้าจะเย็นตัวลงแล้วก็เพิ่มปริมาณแป้งทนย่อยเมื่อเข้าสู่เวลาเที่ยงวัน รายการอาหารเส้นเย็นๆได้แก่ อุด้ง โซบะ แล้วก็พาสต้า ฯลฯ ก็มีจำนวนแป้งทนย่อยที่สูง ยิ่งไปกว่านี้ก็ยังมีข้าวปั้นโอนิกิริแล้วก็ซูชิที่มีรสชาติอร่อยแม้จะกินเวลาที่เย็นชืด

ถ้าเกิดอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก อาหารจำพวกแป้งเย็นชืดที่มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างจะแข็งน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีต่อร่างกาย แต่ว่าถ้าเกิดต้องการแฮปปี้จากการกินอาหารร้อนอร่อยก็เลือกกินในจำนวนที่พอเหมาะ สำหรับเพื่อนพ้องๆที่ยุ่งกระทั่งไม่ว่างอุ่นอาหาร ก็เกิดเรื่องที่น่าดีใจว่าอาหารจำพวกแป้งเย็นชืดที่พวกเรากินนั้นดีต่อร่างกายโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินซื้อใยอาหารมารับประทาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.