“สมศักดิ์” โชว์กิน “ฟ้าทะลายโจรอัดเม็ด” ผลิตจากเครื่องปั๊มยาบ้า ยันปลอดภัยแน่นอน

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ที่ทำการคณะกรรมการคุ้มครองปกป้องรวมทั้งกำจัดสิ่งเสพติด (ป.ป.ส.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยมการทดสอบทดสอบการผลิตฟ้าทะลายโจรแบบอัดเม็ด จากเครื่องปั๊มยาขยันที่ยึดมาจากผู้สร้าง โดยมี น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการยุติธรรม นายโฆสิต สุวินิจจิต คณะที่ปรึกษา รัฐมนตรีว่าการยุติธรรม นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. รวมทั้งนพ.วัฒน์ชัย มิ่งดียอด รักษาการณ์ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงหมอราชทัณฑ์ ร่วมตรวจเยี่ยม ขายพวงหรีด

นายสมศักดา บอกว่า วันนี้ ป.ป.ส. กำลังจะผลิตฟ้าทะลายโจรแบบอัดเม็ด โดยการควบคุมดูแลโดยโรงหมอราชทัณฑ์ ซึ่งวันนี้มีเจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์มาช่วยทำให้ข้อแนะนำต่างๆให้เป็นไปตามกฎหมายด้วย ในส่วนของฟ้าทะลายโจรผงวันนี้ได้ บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด บริษัทที่มีความเก่งด้านสมุนไพรไทย-จีน มากว่า 100 ปี บริจาคฟ้าทะลายโจร 600 โล โดยนายชุติดงษ์ กอร์ปอริยจิต เป็นผู้แทนมอบ ซึ่งจะผลิตได้ถึง 1.5 ล้านเม็ด โดยสำหรับเพื่อการปฏิบัติงานวันนี้เป็นการเริ่มทดลองหลังเราซ่อมเครื่องจักรได้ ภายหลังที่ช่างจากหน่วยงานเภสัชกรรมมาซ่อมให้รวมทั้งเปลี่ยนหัวหลักหัวตอกใหม่ โดยเครื่องนี้เป็นเครื่องต้นแบบเดียวกับที่องค์การเภสัชกรรมใช้ ซึ่งเรายึดมาได้จากลุ่มผู้ค้ายา โดยกรุ๊ปผู้ค้าได้นำไปแปลงหัวหลักหัวตอก เราจึงนำมาซ่อม ชำระล้างรวมทั้งแปรไปเป็นหัวหลักหัวตอกเดิมสำหรับผลิตยา

นายสมศักดา กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีคนกลุ้มใจถึงความสะอาดเนื่องจากเคยผลิตยาขยันมาก่อน ที่ตรงนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นห่วงเราได้ชำระล้างล้างทุกซอกซอยอย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งที่ตรงหัวหลักหัวตอกเราได้ถอดทิ้งไปทั้งหมด รวมทั้งมีการตรวจจากองค์การเภสัชกรรมขอให้ทุกคนสุขใจได้ โดยเมื่อเราผลิตสำหรับเพื่อการใช้ผู้ต้องขังในเรือนจำแล้ว หากมีเหลือเราจะจ่ายแจกได้ตามกฎระเบียบของกฎหมาย ส่วนเรื่องของวัตถุดิบ นอกจากทุกเรือนจำจะปลูกแล้ว ทาง ป.ป.ส. มีงานที่เกี่ยวกับกองทุนแม่ของแผ่นดิน มี 24,455 หมู่บ้านทั้งประเทศ เป็นหมู่บ้านพัฒนา เราหาอาสาสมัครราว 1,000 หมู่บ้าน รวมทั้งตระเตรียมเงินเพื่อส่งเสริมต้นกล้า 12 ล้านต้น ปลูกไร่ละ 12,000 ต้น เพื่อเป็นจุดเริ่มของการปลูก จะเริ่มในวันที่ 23 เดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นเดือนของวันแม่ จะเก็บได้ช่วงเดือน ธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงเดือนของวันพ่อ ตนเชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยเราจะมีฟ้าทะลายโจรเยอะขึ้น ตนทำการบ้านตลอดระยะเวลาเนื่องจากมีเหย้ามีเรือนจำติดเชื้อเรื่อยแต่ว่าเราให้ยาเร็ว ดำเนินการกันเร็วทำให้เชื้อไม่ลงปลอดลดการตายได้ ซึ่งหากประชาชนมีฟ้าทะลายโจรแล้วไม่มีที่ผลิตสามารถติดต่อ ป.ป.ส.รวมทั้งเเรือนจำทั้งประเทศได้ เราจะช่วยผลิตให้

นายวิชัย บอกว่า เครื่องอัดเม็ดยาตัวนี้เป็นเครื่องสำหรับอัดยาเพื่อรักษาโรคที่ผู้ค้ายานำไปแปลงหัวนำไปผลติยาขยัน แต่ว่าเราได้ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมชำระล้างเป็นระเบียบ ขอให้สุขใจได้ว่ามีมาตรฐาน ส่วนการผลิตยาในครั้งนี้ เราปฏิบัติงานตาม พระราชบัญญัติสินค้าพืชสมุนไพร 2562 ที่กำหนดการผลิต การซื้อนำเข้าส่งออก จำต้องขออนุญาต สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา แต่ว่า พระราชบัญญัติพืชสมุนไพร 2562 มีข้อละเว้นให้กับกระทรวง ทบวง กรม รวมทั้งสถานศึกษา รวมถึงหน่วยงานอื่นของรัฐ สามารถทำเพื่อรักษาโรคได้ แต่ว่าเราจำต้องขอคำแนะนำกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาก่อน เพื่อถูก

นพ.วัฒน์ชัย บอกว่า ก่อนหน้านี้เราเป็นหน่วยบริการสุขภาพตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในเรื่องนี้ เราจะกำกับดูแลการผลิต มีแพทย์ พยาบาล รวมทั้งเภสัชกรณ์ มาช่วยเลี้ยงดูรวมทั้งควบคุมทุกขั้นตอน เมื่อผลผลิตออกมาแล้ว เราจะกำกับการใช้กับคนไข้ให้ถูกตามมาตรฐานด้วย เพื่อกำเนิดประโยชย์สูงสุด

นายโฆสิต บอกว่า โครงงานนี้เป็นที่พอใจของภาคประชาชนมาก จึงมีบริษัทที่รู้ข่าวต้องการมาส่งเสริมโครงงาน เพื่อส่งเสริมประชาชนในภาวการณ์วิกฤต วันนี้ผงฟ้าทะลายโจรหายาก รวมทั้งเรากำลังเผยแพร่ให้อาสาสมัครยุติธรรม เผยแพร่วิชาความรู้สำหรับเพื่อการรักษา คุ้มครองปกป้อง รวมทั้งการปลูกฟ้าทะลายโจร เพื่อขยายผลในเรื่องนี้

จากนั้นนายสมศักดา รวมทั้งภาควิชาได้เดินรับชมขั้นตอนการผลิต รวมถึงได้ทดลองกินยาฟ้าทะลายโจรเพื่อรับรองว่าสามารถกินได้จริง มีความสะอาดรวมทั้งไม่มีอันตรายตามมาตรฐาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.