หมดเวลาของที่ไม่ใช่ของจริง : เมื่อหน่วยงานกีฬาพร้อมใจเปิดศึกต่อต้านสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

เสื้อก๊อป, เสื้อเลียนแบบ, เสื้อเกรดจีน, เสื้อหลังสนาม หรือชื่อใดๆก็ตามที่คุณใช้เรียกเสื้อผิดลิขสิทธิ์ คือปัญหาที่เกิดขึ้นรวมทั้งประสบพบเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในไทย หรือในประเทศฝั่งตะวันตก อีกทั้งประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งอังกฤษ
 พวงหรีด

แต่ที่แตกต่าง เป็นที่โลกตะวันตกกำลังเดินหน้ากำจัดขั้นตอนขายเสื้อกีฬาผิดลิขสิทธิ์อย่างเป็นจริงเป็นจัง ภายใต้การร่วมมือกันของรัฐบาลกับองค์กรกีฬาที่ทรงอิทธิพล ไม่ว่าจะเป็น Nike แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาชั้น 1 ของโลก, NFL ลีกอเมริกันบอลที่ได้รับความนิยมของคนประเทศอเมริกา ไปจนกระทั่งลีกบอลขวัญใจคอลูกหนัง อย่าง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

เพราะอะไรโลกตะวันตก ก็เลยเลือกเปิดศึกอย่างเป็นจริงเป็นจัง กับเสื้อผ้าละเมิดลิขสิทธิ์ รวมทั้งสังคมไทยทำความเข้าใจอะไรจากหัวข้อนี้ได้บ้าง ติดตามไปกับ Main Stand

เมื่ออเมริกาถูกจีนขโมยเงินทอง

ทุกคนอาจทราบกันดีอยู่แล้วอยู่แล้วว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา กับ จีน เป็นสองชาติมหาอำนาจที่เป็นไม้เบื่อไม้เมามาอย่างนาน แต่ไม่มีสมัยไหนจะเคร่งเคลียดไปกว่า สมัยของ โดนัลด์ ทรัมป์ หลังหัวหน้ารายนี้ประกาศให้ชาติยักษ์ใหญ่ที่โลกตะวันออก เป็นศัตรูเบอร์ 1 ที่อเมริกาจำเป็นต้องเอาชนะให้ได้

ทุกผลตอบแทนที่ควรเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมจะจัดแจงโดยไม่สนใจว่าจะสร้างปัญหาหรือความไม่ถูกกันกับชาติอื่นอย่างไรบ้าง จนถึงรัฐบาลของเขาได้พบข้อมูลสำคัญ ซึ่งให้โอกาสให้สหรัฐฯ ได้ซัดหมัดใส่จีนแบบเต็มเป้า

ย้อนไปในปี 2018 รัฐบาลสหรัฐฯ ได้อ้างว่า พวกเขามีข้อมูลการจำหน่ายสินค้าผิดลิขสิทธิ์ (ทุกแบบอย่าง) ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน หรือมีคนจีนเป็นผู้ผลิตรวมทั้งจัดจำหน่าย ซึ่งทำให้สูญเสียรายได้ไปร่วม 460,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 15 ล้านล้านบาท

นอกเหนือจากคนจีนจะขโมยรายได้ที่ควรเป็นของบริษัทสหรัฐฯ ข้อมูลยังบอกว่าคนที่จ่ายตลาดเลียนแบบจากประเทศจีน ส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกันนี่แหละ พอๆกับว่าชาติมหาอำนาจจากฝั่งตะวันตกเสียผลตอบแทนให้กับจีนแบบทั้งขึ้นทั้งล่อง

ถึงแม้ โดนัลด์ ทรัมป์ จะตั้งอกตั้งใจเปิดศึกกับจีนอยู่แล้ว แต่กรณีต่อสู้กับวิธีขายสินค้าผิดลิขสิทธิ์ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้รับการช่วยส่งเสริมอย่างยิ่งจากชาติตะวันตก เนื่องจากการเสียผลตอบแทนมาอย่างนานจากการขายของเลียนแบบกันแบบเป็นธุรกิจเอาจริงเอาจัง และไม่ได้รับการกำจัดจากภาครัฐ ซึ่งเกิดขึ้นในหลายประเทศของทวีปเอเชีย

หนึ่งในสินค้าที่ได้รับการละเมิดลิขสิทธิ์สูงที่สุด เป็นอาภรณ์จำพวกกีฬา แน่นอนว่ารองเท้าสนีกเกอร์ครองตลาดผู้บริโภคของที่เป็นของปลอมมาเป็นชั้น 1 ซึ่งมีแถลงการณ์ว่า 20 เปอร์เซนต์ของรองเท้าสนีกเกอร์ที่คนบนโลกสวมใส่เป็นของเลียนแบบ พอๆกับว่ามีเม็ดเงินมากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่เวียนอยู่ในตลาดค้าขายรองเท้าเลียนแบบ

ฉะนั้น สุดท้ายบริษัทต่างๆเป็นจำนวนมากจำเป็นต้องยอมรับความจริงที่ว่า พวกเขามีส่วนที่ทำให้สินค้าของที่เป็นของปลอมเกิดขึ้น จากกิจการค้ากำไรเกินพอดีกับการจำหน่ายสินค้าต่างๆจนถึงผู้คนจำนวนหนึ่งไม่สามารถจ่ายไหว เปลี่ยนเป็นการบีบบังคับให้พวกเขาจำเป็นต้องไปจ่ายตลาดเลียนแบบ

ถ้าเลือกได้อาจไม่มีผู้ใดอยากจ่ายตลาดผิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากประสิทธิภาพของที่เป็นของปลอมห่างจากของแท้อย่างมองไม่เห็นฝุ่นละออง แต่มีอีกความจริงที่ว่าของดีก็ไม่มีความจำเป็นต้องแพงเสมอ ถ้าลดลงมาได้ ทุกคนก็จะได้โอกาสได้เข้าถึงของดีในราคาที่เหมาะสม

สุดท้ายแล้ว ธุรกิจจำหน่ายสินค้าของละเมิดลิขสิทธิ์ก็เลยเหมือนด้านมืดของระบบทุนนิยม ที่อาจมิได้รับการแก้ไขในเร็ววัน เนื่องจากเรื่องจริง ความเหลื่อมล้ำทางรายได้ของผู้คนยังคงมีอยู่ เสื้อกีฬายังคงปรับราคาเพิ่มขึ้นกันไม่หยุด สินค้าเลียนแบบก็จะยังคงเป็นที่นิยมถัดไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *